tang truong du lich chau au
News

TĂNG TRƯỞNG DU LỊCH CHÂU ÂU CHỮNG LẠI

Tốc độ tăng trưởng du lịch châu Âu đang có dấu hiệu chậm lại trong năm 2019, khi những lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu và những bất ổn chính trị có dấu hiệu lan rộng. Dư đoán mức tăng trưởng năm nay chỉ đạt 3,5% trong lượng khách du lịch quốc tế, nhỏ hơn nhiều so với con số 6% của 2018 và 8% của 2017.

MỘT SỐ ĐIỂM NHẤN ĐÁNG CHÚ Ý.

Montenegro – một quốc gia tương đối mới mẻ – lại đang dẫn đầu nhóm tăng trưởng với 40,6% gia tăng trong lượng khách quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ qua một năm 2018 ấn tượng đã quay trở lại vị trí thứ 2 với mức tăng trưởng khiêm tốn hơn chỉ đạt 7,4%.

Image result for montenegro
Montenegro – một quốc gia tương đối mới mẻ

“Châu Âu đã tiếp tục chứng minh được sự phổ biến trong khoảng đầu năm 2019. Không khí kết nối tích cực, nhiều hoạt động quảng bá đáng chú ý, cũng như nhu cầu từ các thị trường lâu đời đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trường cho du lịch Châu Âu”. – Eduardo Santander, Giám đốc điều hành của Ủy ban Du lịch Châu Âu cho biết

Eduardo Santander
Eduardo Santander, Giám đốc điều hành của Ủy ban Du lịch Châu Âu

“Tuy nhiên chúng ta vẫn phải nhận thức được những thách thức còn ở phía trước.”

Cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, sự phổ biến của phong trào chủ nghĩa dân túy tại châu Âu cũng như toàn cầu do lo ngại về sự suy thoái kinh tế.

Trong hơn 20 báo cáo thị trường trong năm 2019, có đến 5 báo cáo giảm. Iceland liên tục bị hạ nhiệt, khi giảm tiếp 4,7% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3. Điều này có lẽ đã được dự đoán trước bởi nhiều sự đấu tranh và sự sụp đổ của một hàng hàng không lớn thứ hai đất nước, Wow Air.

Iceland hạ nhiệt trong du lịch
Iceland liên tục bị hạ nhiệt

THAY ĐỔI

Có thật sự toàn bộ Châu Âu đang mong muốn về sự tăng trưởng trong du lịch? Đối với các quốc gia như Montenegro, điều đó thật sự quý giá, nhưng đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thì lại khác. Đối với các thành phố như Venice, Amsterdam hay Barcelona, mọi người đang phải đấu tranh để đối phó với sự quá tải du lịch đang diễn ra.

Quá tải du lịch tại châu âu venice, amsterdam, barcelona
Các thành phố như Venice, Amsterdam hay Barcelona, mọi người đang phải đấu tranh để đối phó với sự quá tải du lịch

Mỗi điểm đến cần xem xét các tác động dài hạn của du lịch để đảm bảo đạt được sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng môi trường và giá trị xã hội. Ủy ban Du lịch Châu Âu, nơi nhận trách nhiệm quảng bá cho những điểm đến tại Châu Âu, đã tự thay đổi chiến lược tiếp thị từ khối lượng sang tiếp cận dựa trên giá trị vào đầu năm 2019, và điều đó đã gây chú ý trên toàn châu lục.

Và giờ đây, ở bất kỳ đâu tại Châu Âu đều có thể thấy được sự thay đổi rõ rệt, khi nhiều tổ chức du lịch đã rời bỏ đi chiến lược tiếp cận dựa trên khối lượng của mình. Một phần từ sự thay đổi này bắt nguồn từ sự phản đối mạnh mẽ từ chính những người dân địa phương tại một số điểm đến. Chưa bàn đến việc đúng hay sai, nhưng việc chính quyền địa phương chú trọng quá mức vào tăng trưởng GDP du lịch rõ ràng đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống thường ngày và gây nên sự bất bình đối với một bộ phận người dân quanh khu vực đó.hính quyền địa phương chú trọng quá mức vào tăng trưởng GDP du lịch

(Theo Skift.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *